THỦ TỤC XIN PHÉP CẢI TẠO, SỬA CHỮA NHÀ Ở

Thủ tục xin phép cải tạo, sửa chữa nhà ở lá việc cần thiết khi ngôi nhà bạn đang xuống cấp, bạn muốn thay đổi và làm mới nó. Tuy nhiên, bạn không muốn xây dựng mới mà bạn chỉ muốn sửa chữa, cải tạo lại nhưng lại đang gặp rắc rối về việc có cần làm thủ tục xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở nữa hay không? Công ty TNHH xây dưng P-N chia sẽ kinh nghiệm bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc đó.

Theo quy định của Luật Xây dựng thì không phải công trình nhà ở nào cũng cần phải thủ tục xin phép cải tạo, sửa chữa nhà ở mới được tiến hành sửa chữa, tu bổ.

Những công trình chỉ sửa chữa cấu trúc bên trong mà không làm thay đổi kiến trúc toàn bộ ngôi nhà, không làm ảnh hưởng tới kết cấu chịu lực, tới sự hấp thụ năng lượng, tới địa chất, môi trường và các công trình lân cận thì được miễn giấy phép.

Ngược lại những công trình sửa chữa có liên quan tới kiến trúc ngôi nhà, làm ảnh hưởng tới quản lý kiến trúc đô thị thì cần xin giấy phép. Chỉ khi được cơ quan chức năng thẩm tra, xem xét cấp giấy phép thì mới được sửa chữa, trùng tu.

Khi tiến hành sửa chữa nhà, nếu công trình thay đổi kiến trúc các mặt ngoài, công năng sử dụng và an toàn công trình thì bạn cần phải làm thủ tục xin phép cải tạo, sửa chữa nhà ở .

 

thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà cấp 4

  

  Dịch vụ sửa chữa nhà quận Phú Nhuận      

  Báo giá sửa chữa nhà

  Điều kiện yêu cầu công trình làm thủ tục xin phép cải tạo, sửa chữa nhà ở

  1. Phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố;
  2. Bảo đảm quy định về độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý theo quy định tại Nghị định số 20/2009/NĐ-CP ngày 23 tháng 02 năm 2009 của Chính phủ;

3.Xin cấp Thủ tục xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở phải bảo đảm các quy định về chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; độ cao tĩnh không; thiết kế đô thị (tại những khu vực đã có thiết kế đô thị); yêu cầu về phạm vi an toàn đối với công trình xung quanh; hành lang bảo vệ các công trình giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật; hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch, thủy lợi, đê điều, năng lượng, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa và khu vực bảo vệ các công trình khác theo quy định của pháp luật;

  1. Các công trình xây dựng trong khu bảo tồn di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa phải bảo đảm mật độ xây dựng, đất trồng cây xanh, nơi để các loại xe, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường;

5.Cần xin thủ tục xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở khi công trình sửa chữa, cải tạo không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận về kết cấu, khoảng cách đến các công trình xung quanh, cấp nước, thoát nước, thông thoáng, ánh sáng, vệ sinh môi trường, phòng, chống cháy, nổ;

  1. Bảo đảm khoảng cách theo quy định đối với công trình vệ sinh, kho chứa hóa chất độc hại, các công trình khác có khả năng gây ô nhiễm môi trường, không làm ảnh hưởng đến người sử dụng ở các công trình liền kề xung quanh;
  2. Khi xây dựng, cải tạo các đường phố phải xây dựng hệ thống tuy nen ngầm để lắp đặt đồng bộ hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật; cốt xây dựng mặt đường phải tuân thủ theo cốt xây dựng của quy hoạch xây dựng và thiết kế đô thị;
  3. Đối với công trình nhà cao tầng cấp đặc biệt, cấp I phải có thiết kế tầng hầm, trừ các trường hợp khác có yêu cầu riêng về thiết kế tầng hầm.
  4. Đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình (không sử dụng vốn ngân sách nhà nước), việc lấy ý kiến về thiết kế cơ sở do người quyết định đầu tư quyết định khi thấy cần thiết.

Quy trình thủ tục xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở

Bước 1 – Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 2 – Nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa tiếp nhận Xin phép xây dựng và Quản lý đô thi

Khi nhận hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng, Đơn vị hành chính kiểm tra đầy đủ thành phần hồ sơ theo quy định:

  • Trường hợp thành phần hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì viết biên nhận, ghi rõ ngày hẹn trả kết quả cho người nộp.
  • Trường hợp thành phần hồ sơ xin cấp thủ tục xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn cho người nộp hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bước 3 – Thụ lý, giải quyết hồ sơ, cấp thủ tục xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở (thời hạn giải quyết tối đa 20 ngày làm việc). Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng theo quy định thì phải có văn bản hướng dẫn đầy đủ, một lần cho chủ đầu tư biết để thực hiện.

Bước 4 – Trả kết quả tại bộ phận tiếp nhận

 

Chuẩn bị hồ sơ xin thủ tục xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở.

Đối với mọi việc, không chỉ riêng việc sửa chữa nhà nếu công việc đầu tiên trải qua thuận lợi thì các công việc tiếp theo cũng trải qua dễ dàng. Về giấy phép sửa chữa nhà ở thì công việc đầu tiên mà khách hàng của P-N cần làm đó chính là chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà. Công việc này đòi hỏi khách hàng cần phải chính xác từng chữ, viết rõ ràng gọn gòn sạch sẽ, tránh các sai lầm không đáng có .

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình, nhà ở. ( đơn này thường có mẫu sẵn các bạn chỉ cần tải đúng mẫu về và viết theo các yêu cầu của mẫu )

– Bản sao được công chứng hoặc chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai ( Bản sao phải đúng với bản chính được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công chứng, chứng thực thì mới được công nhận)

– Hai bộ các bản vẽ hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình được cải tạo có tỉ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ của hồ sơ đề nghị cấp phép sửa chữa, cải tạo và ảnh chụp (10×15cm) hiện trạng công trình và công trình lân cận trước khi sửa chữa, cải tạo

Sau khi bạn đã chuẩn bị các giấy tờ liên quan theo quy định đến việc xin giấy phép sửa chữa thì tiến hành đi nộp hồ sơ.

        Nộp hồ sơ thủ tục xin phép cải tạo sửa chữa nhà ở

        Một khi các giấy tờ bạn đã chuẩn bị hoàn tất theo quy định thì khách hàng nếu ở khu vực nông thôn có thể đến UBND xã để nộp hồ sơ, còn khách hàng ở đô thị thì đến UBND huyện/quận để nộp hồ sơ.

Sau khi nộp hồ sơ sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

– Trường hợp nếu hồ sơ sai, thiếu giấy tờ hay chưa hợp lệ sẽ được nơi tiếp nhận hồ sơ trả về về trường hợp này khách hàng cần phải kiểm tra xem lại hồ sơ xin giấy phép đã làm đúng chưa hay có thiếu giấy tờ gì không? bổ sung ngày để kịp thời gian tiến độ .

-Trường hợp đã làm đúng hồ sơ sẽ được nơi tiếp nhận hồ sơ viết biên nhận và ngày hẹn trả kết quả. Trường hợp này khách hàng cần theo dõi ngày trả kết quả, thời hạn giải quyết hồ sơ là 20 ngày nếu như 20 ngày mà chưa nhận được phải liên hệ ngay cho phòng tiếp nhận để biết được lý do chậm trễ.

Nơi nhận kết quả tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận/ huyện hay xã mà bạn đã nộp.

Khi được cấp giấy phép sửa chữa nhà thì lúc này khách hàng có thể bắt tay ngay vào để tiến hành thi công sửa chữa nhà của mình.

P-N công ty chuyên sửa chữa nhà có nhiều năm kinh nghiệm nên tất cả vấn đề liên quan đến sửa chữa nhà; P-N luôn giải đáp kịp thời những khó khăn cho khách hàng gặp phải. P-N còn là một trong những công ty, nhà thầu được tin cậy trong giới xây dựng giao cho trọng trách sửa chữa nhà, mỗi công trình lớn; khi bàn giao công trình luôn nhận được sự hài lòng từ khách hàng..Hãy gọi ngay cho P-N để biến ngôi nhà cũ kĩ của bạn thành một ngôi nhà đẹp, ngôi nhà mới mẻ hiện đại nhé.

Trên đây là những lưu ý và những bước để xin giấy phép sửa chữa nhà ở mà P-N chia sẻ cho khách hàng của mình, đừng vì để những khó khăn về giấy phép sửa chữa nhà làm trì hoãn công cuộc sửa chữa nhà của bạn.P-N hân hạnh được giải đáp các thắc mắc của quý khách liên quan đến vấn đề sửa chữa nhà cửa, việc giúp đỡ khách hàng của mình là niềm vui của công ty.

Đánh giá bài viết!

Leave a Comment


*