Thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM và xin cấp giấy phép sửa chữa nhà

Thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM hay còn gọi là thủ tục xin phép sửa chữa nhà: là trình tự đầu tiên trong quá trình xây dựng- sửa chữa nhà ở. Trước khi sửa chữa nhà điều mà bạn quan tâm đầu tiên là bạn phải biết và hiểu các thủ tục xin cấp phép sửa chữa nhà ở theo đúng quy định của Nhà Nước. Tuy nhiên, thủ tục xin giấy phép xây dựng sửa chữa nhà sẽ mất một thời gian. Để bạn hiểu rõ hơn về thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM có thể xem tham khảo qua bài viết này.

thủ tục sửa chữa nhà ở tphcm

Thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM là gì?

Theo bạn biết, nhà là nơi gắn kết yêu thương, là nơi mà các thành viên trong gia đình quay về sum họp sau một ngày làm việc bên ngoài. Nhưng sau một thời gian, mái ấm của bạn xuống cấp từ đó ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống gia đình. Vì thế bạn nên kiểm tra lại ngôi nhà để sửa chữa cho kịp thời trước khi nó xuống cấp.
Theo quy định trong luật Xây Dựng, nếu bạn có nhu cầu sửa chữa nhà, mà chỉ sửa chữa nội thất trong nhà, như là sơn sửa, thay gạch nền,… chỉ thay đổi về mặt kiến trúc bên trong căn nhà mà không liên quan đến diện tích xây dựng, kết cấu ngôi nhà của bạn thì bạn có thể sửa chữa nhà theo ý muốn. Còn trường hợp bạn muốn thay đổi kiến trúc – kết cấu ngôi nhà thì bạn phải chuẩn bị thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM để trình lên cơ quan có thẩm quyền- đây là nghĩa vụ của mỗi công dân khi sửa chữa nhà ở. Nếu không xin giấy phép sửa chữa nhà ở khu vực bạn sống thì có thể gặp vấn đề trong quá trình kiểm tra khi cơ quan Quản Lý Đô Thị kiểm tra.

sửa chữa chống thấm nhà

sửa chữa nhà trọn gói

 

Trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà không cần xin giấy phép thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM

Sửa chữa nhà ở là một nhu cầu của mỗi gia đình nhưng đây là vấn đề có liên quan đến pháp lý. Trong nhiều trường hợp gia chủ cần phải cân nhắc thật kỹ vấn đề này để tránh vi phạm pháp luật. Vậy trường hợp nào sửa chữa nhà không cần xin phép sửa chữa nhà ở. Căn cứ vào Khoản 2 Điều 89 Luật Xây Dựng 2014 đã quy định cụ thể các trường hợp được miễn cấp phép xây dựng như sau:

+ Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh của đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

+ Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng Chủ tịch Uỷ Ban nhân dân trở lên quyết định đầu tư;

+ Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng chính;

+ Công trình thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất,.. thuộc quyền phê duyệt của Nhà Nước theo quy định Luật này;

+ Nhà thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500m2 có quy định chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

+ Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
+ Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu quản lý kiến trúc;

+ Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt;

Để bạn hiểu rõ hơn, bạn có thể xem tham khảo Khoản 2 Điều 89 luật Xây Dựng 2014. Để ngôi nhà của bạn nằm trong những trường hợp trên thì bạn không cần xin phép thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM. Bạn cứ yên tâm tiến hành theo đúng quy định theo đúng kế hoạch như quy định.

Trường hợp cải tạo, sửa chữa nhà mà cần phải xin phép thủ tục sửa chữa ở TPHCM.

Khi bạn không rơi vào những trường hợp nêu ở phía trên, thì chắc chắn bạn phải xin phép sửa chữa nhà ở.
Khi ngôi nhà của bạn xuống cấp quá trầm trọng, diện tích nhà lại quá nhỏ không đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Bạn muốn cơi nới, thay đổi quy mô, kết cấu ngôi nhà của mình. Trong những trường hợp này, bắt buộc bạn phải chuẩn bị thủ tục sửa chữa nhà ở để nộp lên cơ quan quản lý ở địa phương.

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi xin phép sửa chữa nhà ở. Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp phép sửa chữa nhà ở, công trình ;

+ Bản sao các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, bản sao giấy xây dựng đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

+ Bản sao vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công sửa chữa, cải tạo nhà ở;

+ Bản sao vẽ hiện trạng các bộ phận, hạng mục công trình nhà ở sửa chữa, cải tạo. Đồng thời cung cấp thêm ảnh chụp hiện trạng công trình trước khi sửa chữa nhà ở.

+ Những loại giấy tờ cần thiết khác: Chứng minh nhân dân của chủ sở hữu, sổ đỏ quyền sử dụng đất,..và những giấy tờ cần thiết khác khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Quy trình thiết lập thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM:

Bước 1: Tìm hiểu và chuẩn bị đầy đủ thủ tục xin phép sửa chữa nhà ở theo quy định của Luật Xây Dựng.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ tại Quận huyện mà bạn sinh sống.

Khi nhận hồ sơ xin phép thủ tục xin phép xây dựng nhà ở thì Sở Xây dựng kiểm tra đầy đủ hồ sơ theo quy định:

+ Trường hợp phần hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ thì bạn sẽ được nhận biên nhận và được ghi rõ thời gian trả kết quả.

+ Nếu trường hợp phần hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì sẽ được bộ phận tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn cho bạn hoàn thiện các thủ tục xin phép sửa chữa nhà ở theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra, giải quyết hồ sơ, cấp giấy phép sửa chữa nhà ở cho bạn theo đúng quy định của Luật pháp Việt Nam. Nếu trường hợp hồ sơ của bạn chưa đủ điều kiện để được cấp giấy phép sửa chữa nhà ở thì sẽ được cơ quan hướng dẫn cụ thể bổ sung thêm cho đúng quy định một lần nữa.

Bước 4: Nhận kết quả (Giấy phép sửa chữa nhà ở) tại nơi bạn nộp hồ sơ sửa chữa nhà ở- bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả.

P-N luôn tự hào là một trong những công ty chuyên về sửa chữa nhà ở tại TPHCM. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, làm việc hết mình, luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng. Bạn cứ yên tâm khi đến với P-N, chúng tôi cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà trọn gói và đặc biệt luôn hỗ trợ khách hàng hàng những khó khăn từ xây dựng đến thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để có một dịch vụ tốt nhất. Đến với P-N là đến với sự chuyên nghiệp. Chúc bạn nhiều sức khỏe và thành đạt trong cuộc sống!

Thủ tục sửa chữa nhà ở TPHCM và xin cấp giấy phép sửa chữa nhà
5 (100%) 3 votes

Leave a Comment


*